TÌM KIẾM 
 
 AUDIO - VIDEO 


  Video Video   Video Audio


 
 Hậu phương quân đội
 Anh hùng LLVT nhân dân
 Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân
 Thư viện ảnh 
 Thư viện ảnh
 Lịch vạn niên 
 Trực tuyến trên site 
 Đang online: 20
 Hôm nay: 826
 Hôm qua 3,598
 Tuần này 826
 Tuần trước 5,720
 Tháng này 9,697
 Tháng trước 19,474
 Tổng cộng 1,163,037
 

IP của bạn:54.166.37.177

  Hậu phương Quân đội
Bom, mìn sót lại sau chiến tranh: Hiểm họa khó lường
Cập nhật lúc: 10:04:20 AM | 04/03/2012

Kỳ 2: Chung sức đối phó với bom, mìn (QNg)- Nhìn vào bản đồ bom, mìn của cả nước thì Quảng Ngãi bị bao phủ bởi một màu đỏ rực, với diện tích bị ảnh hưởng ước tính hơn 230 ngàn ha. Theo kết quả điều tra, 100% số xã, phường, thị trấn của tỉnh bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ. Do đó, để khắc phục hậu quả bom, mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh cần sự chung sức của toàn xã hội.

NGƯỜI DÂN CÒN "LIỀU"
 
Đã gần 35 năm trôi qua kể từ khi xảy ra vụ nổ bom, khiến mắt bên trái và cánh tay trái không còn nữa, nhưng khi nhắc lại chuyện cũ ông Nguyễn Văn Thương (52 tuổi), ở thôn Thế Long, xã Tịnh Long (Sơn Tịnh) vẫn chưa hết bàng hoàng. Một ngày đầu tháng 9 năm 1978, khi đang cuốc đất ngoài vườn thì ông Thương đào trúng bom. Nhưng sau khi bình phục, ông Thương vẫn phải canh tác trên mảnh vườn này để mưu sinh. Ngần ấy năm, ông Thương cũng không biết có còn quả bom nào sót lại trong vườn nhà ông không nữa. "Biết nguy hiểm nhưng không làm thì chẳng biết lấy gì để ăn đây! Nhiều khi đang cuốc đất, nghĩ lại chuyện xưa tui nổi cả gai ốc. Nhưng rồi đành tự an ủi, ngày ấy chắc tại mình xui..."- ông Thương vừa lắc đầu, vừa nói.

 

                  
                                      Các chiến sĩ Công ty 319-5 đưa một quả bom vào khu vực tập kết để xử lý tại thôn
                                                                           Hội Ba (Bình Thanh Đông, Bình Sơn).
 
 Theo ông Thương, vợ chồng ông và 3 người con đều sống bằng nghề nông. Mảnh vườn là của ông bà để lại. Nhà cửa cũng phải xây trên đó thôi. Số diện tích còn lại thì trồng hoa màu, cho thu nhập mỗi vụ cũng vài triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ đối với gia đình. Bởi thế, từ mấy chục năm nay, ông vẫn đều đặn làm đất trước mỗi vụ canh tác để gieo trồng.

Cũng như gia đình ông Thương, hằng năm gia đình ông Nguyễn Tài (66 tuổi), thôn Thế Long, Tịnh Phong (Sơn Tịnh) vẫn đều đặn trồng bắp và khoai lang trong khu vườn hơn 3 sào của mình. Đây cũng chính là nơi ông Tài đã bị một quả bom lấy đi một chân. Ông Tài cho biết: "Năm 1977, tui bị thương bởi quả bom khi đang làm đất. Từ ngày đó đến nay, gia đình tui với 10 con người vẫn phải trông chờ vào những sản phẩm thu được từ mảnh đất này. Số tiền thu được từ việc bán hoa màu cũng đỡ đần phần nào kinh tế cho gia đình”.

Ở Quảng Ngãi, nhiều nơi bom, mìn vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất, chưa được phát hiện nên trong quá trình làm đồng, canh tác, xây dựng… người dân đã chạm phải và phát nổ. Đáng chú ý hơn, mặc dù các cơ quan chức năng nghiêm cấm người dân tham gia hành nghề thu lượm và khai thác phế liệu chiến tranh, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều người vẫn bất chấp hiểm nguy, đi tìm kiếm, thu gom bom, đạn, rồi cưa, tháo để bán phế liệu. Tình trạng đó đã gây ra không ít vụ nổ làm chết và bị thương nhiều người.

DỐC TOÀN LỰC

Bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh đã gây tác động rất lớn đến tâm lý, sức khỏe cũng như kinh tế của người dân. Mặc dù tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều đợt rà phá bom, mìn, vật nổ bằng sự kết hợp nhiều nguồn vốn nhưng diện tích giải phóng sạch bom, mìn, vật nổ vẫn còn quá nhỏ so với diện tích bị ô nhiễm.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân- Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Ngày 21/4/2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 504/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010- 2025. Ngay sau đó, UBND tỉnh có Quyết định số 1310/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, dự toán dự án rà phá bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2010- 2015. Qua hơn 1 năm triển khai dự án, diện tích đất canh tác, sản xuất của người dân được mở rộng đáng kể. Đồng thời, tạo được sự yên tâm cho người sản xuất trên các diện tích bị ô nhiễm bom, mìn. Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành rà phá trên diện tích 1.900 ha, thu gom hơn 1.540 quả bom, mìn, vật nổ các loại. Trong năm 2012 này, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai rà phá bom, mìn, vật nổ khoảng 4.150 ha. Kinh phí thực hiện việc này hiện đã được cấp là 28 tỷ đồng.

Hiện nay, việc rà phá bom, mìn, vật nổ trên địa bàn Quảng Ngãi do Công ty TNHH 319-5 (trực thuộc Bộ Quốc phòng) và đội dò tìm bom, mìn, vật nổ Cụm 2 (thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom, mìn- Bộ Tư lệnh Công binh) đảm nhiệm. Các đơn vị này đã cử gần 50 cán bộ, chiến sĩ đến làm nhiệm vụ tại các xã Bình Thanh Đông, Bình Thanh Tây (Bình Sơn) và Tịnh Phong (Sơn Tịnh).

Thiếu tá Dương Thế Dũng- Giám đốc Công ty 319-5, cho biết: Công tác rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Ngãi hiện đang gặp nhiều khó khăn, như: Các khu vực bị ô nhiễm bom mìn phần lớn có địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp; bom mìn, vật nổ nằm ở các độ sâu khác nhau với nhiều dị vật nhiễm từ. Hoạt động rà, phát hiện bom mìn chủ yếu sử dụng thiết bị cá nhân vì địa hình không phù hợp với phương pháp dò tìm bằng cơ giới nên hiệu suất chưa cao; trang thiết bị xử lý bom mìn, vật nổ sau khi phát hiện còn thiếu và hiệu quả thấp. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp, ngành, việc trả lại màu xanh cho đất chắc chắn sẽ không còn xa.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân cho biết: Các vùng bị ô nhiễm bom, mìn với mật độ lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân thì Bộ CHQS tỉnh đã cho khoanh vùng, cắm biển báo nguy hiểm. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng chương trình giáo dục và tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của bom, mìn, vật nổ. Hiện nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã được triển khai chương trình giáo dục phòng tránh bom, mìn cho cộng đồng. Ngoài ra, thời gian đến, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân sống trong khu vực bị ô nhiễm bởi bom, mìn, vật nổ.

                                                                                                                            Theo Báo Quảng Ngãi

 


Gởi ý kiến bình luận cá nhân:
Họ tên    Email
 
Tiêu đề Mã xác nhận
 
 
các tin khác:

 Bom, mìn sót lại sau chiến tranh: Hiểm họa khó lường- Kỳ 1: Nỗi đau dai dẳng (04:48:37 PM | 02/03/2012 )
 
 Tin nổi bật 
» Sơn Hà Phát hiện quả bom 500 bảng Anh

» Tư Nghĩa hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016

» UBND huyện Tư Nghĩa tổng kết công tác tuyển quân năm 2016 và triển khai công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2017

» Các cụm thi đua LLVT tỉnh tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắngnăm 2016.

» Đảng ủy Quân sự tỉnh triển khai Quy định số 29, Quy định số 30 của BCH TW Đảng khóa XII.

» Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức bàn giao kinh phí viện trợ xây dựng nhà ở giáo viên Trường quân sự cho Bộ CHQS tỉnh Chăm Pa Sắc – Lào.

» Ban CHQS huyện Sơn Tây bàn giao bò giống

» Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ phát động thi đua “Đoàn kết-Lập công-Quyết thắng"

» Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đối thoại dân chủ năm 2016

» Phòng Chính trị - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức ký kết và tổng kết quy chế phối hợp và giữa Phòng Chính trị với các Ban Đảng các huyện, Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020


 Tướng lĩnh - Chỉ huy 
 
 Thi Đua Quyết Thắng

 
 Hậu cần - Kỹ Thuật

 
 Tin đọc nhiều 

Cục Chính Sách – Bộ Quốc phòng và Cục người có công - Bộ lao động thương binh và xã hội: Kiểm tra công tác xác nhận Thương binh, Bệnh binh

LLVT tỉnh Quảng Ngãi: Thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác VKTBKT

Trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ đợt III, năm 2013

Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho 11 tập thể và 8 cá nhân

Phòng Chính trị: Tặng Bò giống cho hộ nghèo


 tiện ích 
 Liên kết website


Copyright © 2011 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.6250074 - Fax: 055.3822929 - Email: Tuyenhuanqng@gmail.com
Địa chỉ: 97 Lê Trung Đình - Thành phố Quảng Ngãi
Trưởng ban biên tập: Đại tá Võ Văn Hưng - Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh